technology

Wednesday, August 03, 2005

เสื้อกีฬานาโน
เปิดตัวกันไปเมื่อเร็ว ๆ นี้กับนวัตกรรมใหม่ เสื้อกีฬานาโนตัวแรกในไทย ฝีมือนักวิจัยจากจุฬาฯ โดยการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ
เป็นที่รู้กันว่า นาโนเทคโนโลยี หรือเทคโนโลยีในระดับอะตอม ขนาด เพียง 10 ยกกำลัง -9 นั้นนับเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่กำลังมาแรง และได้รับความนิยม มีการพัฒนาใช้เทคโนโลยีนี้ในหลากหลายสาขาอุตสาหกรรม และนี่นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้กับอุตสาหกรรมสิ่งทอ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์
รองศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ หารหนองบัว ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีนาโนซิลเวอร์ ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเห็นได้จากการพัฒนาไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แต่ยังมีผู้ประกอบการน้อยรายที่ใช้เทคโนโลยี ดังกล่าว ทางสถาบัน ฯ โดยทีมวิจัยที่ประกอบด้วย นางสาวปราณี รัตนวลีดิโรจน์ นางสาวกนกวรรณ แสงเกียรติยุทธ และ ดร.สุพิณ ต่างวิวัฒน์ จึงพัฒนานวัตกรรมนาโนซิลเวอร์ สำหรับผลิตเป็นชุดกีฬาที่มีคุณสมบัติพิเศษ ลดการเกิดกลิ่นอับชื้นจากแบคทีเรีย และป้องกันเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค
ทั้งนี้เทคโนโลยีนาโนซิลเวอร์หรืออนุภาคเงินขนาดนาโนในเส้นใยสิ่งทอ ที่ทีมวิจัยคิดค้นขึ้นมานี้ เป็นกระบวนการตกแต่งสำเร็จที่สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วภายในขั้นตอนเดียว โดยใช้วิธีการทางเคมีและการควบคุมสภาวะของการเกิดปฏิกิริยาเพื่อให้เกิดซิลเวอร์ไอออนที่อยู่ในรูปสารละลาย เกิดการเปลี่ยนรูปกลายเป็นอนุภาคเงินเกาะติดและแทรกซึมอยู่ทั่วใยผ้า ซึ่งอนุภาคเงินนี้มีขนาดเพียง 100 นาโนเมตรหรือต่ำกว่านั้น เทคนิคดังกล่าวสามารถใช้ได้กับเส้นใยสิ่งทอหลายชนิดทั้งฝ้าย ไหม ไนลอน โพลีเอสเตอร์และอะคริลิก
ที่สำคัญกระบวนการเตรียมสิ่งทอให้มีคุณสมบัติดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องดัดแปลงเครื่องจักรในการผลิตแต่อย่างใด สำหรับความคงทนของคุณสมบัตินี้ ทีมวิจัยบอกว่า ผ่านการทดสอบมาแล้วโดยผ้าดังกล่าวเมื่อผ่านการซักด้วยมือ 30 ครั้งแล้ว ผ้ายังสามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ Staphylococcus aureus และ E.coli ได้มากกว่า 99% และแสดงคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อรา Aspergillus niger ได้
ส่วนข้อมูลด้านสุขภาพ แม้จะไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าอนุภาคเงินจะทำอันตรายหรือสร้างผลข้างเคียงกับมนุษย์ แต่ทางทีมวิจัยได้ตระหนักถึงเรื่องดังกล่าว จึงร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาผลกระทบควบคู่ไปด้วย
ด้านนายพิชัย อุตมาภินันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท United Textile Mills จำกัด ผู้ผลิตเสื้อกีฬานาโนเทคโนโลยีตัวแรกในประเทศไทย บอกว่า การใช้เทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นการยกระดับชุดกีฬาในประเทศไทยให้ได้มาตรฐานสากล เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ ทำให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก คาดว่าบริษัทจะสามารถผลิตชุดกีฬานาโนฝีมือคนไทย ออกจำหน่ายได้ในต้นปีหน้า โดยราคาจะสูงกว่า ชุดกีฬาทั่ว ๆ ไป ประมาณ 15% และอนาคตมีแผนนำเทคโนโลยีนี้ไปสู่การผลิตเป็นชุดชั้นในทั้งชายและหญิง
นับเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจ เสื้อนาโนจากต่างประเทศมีให้เห็นกันอยู่มากมาย แต่นี่คือภูมิปัญญาที่บ่งบอกว่าไทยทำเองก็ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อตลอดไป ขอเพียงมีการสนับสนุนอย่างจริงจัง เทคโนโลยีหรืองานวิจัยก็พร้อมจะลงจากหิ้งสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ ได้ทันที.
ข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ส่งบทความหน้านี้ไปให้เพื่อนของคุณ โดยใส่อีเมล์ที่นี่
ถึงคุณ (E-mail) :
จากคุณ :
ข้อความเพิ่มเติม :

หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่
webmaster@kapook.com ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ
แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจต้องการนำเสนอ E-mail มาที่
webmaster@kapook.com © copyright 2005 www.kapook.com Allrights reserved

0 Comments:

Post a Comment

<< Home